วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การเกิดพลังงานความร้อน (หน่วยที่ใช้วัดพลังงานความร้อน)

                   พลังงานเคมีที่สะสมในอาหาร  สามารถเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานความร้อนได้ ดังนั้น การใช้เปลวไฟที่ได้จากการเผาเมล็ดถั่วลิสงในการต้มน้ำจึงทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น
                   พลังงานความร้อนในอาหารนิยมวัดเป็นหน่วยแคลอรี โดยกำหนดให้ 1 แคลอรี หมายถึง ปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำมวล 1 กรัม (g) มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1 °C

                   
1 แคลอรี (cal) มีค่าประมาณ 4.2 จูล (J)




             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น